ถั่วกรอบแก้ว
เขียนโดย เอกชัย กำใจบุญ | | Posted On 28 กันยายน 2552
1.ถั่วลิสงดิบ 300 กรัม
2.น้ำคาลทราย 200 กรัม
3.น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
4.เกลือ 1 ช้อนชา
5.งาขาวคั่ว ตามใจชอบ
6.ผงโอวัลติน หรือกาแฟ 1 ช้อนโต๊ะ
7.เนยจืด 1 ช้อนชา
วิธีการปรุง
1.นำถั่วลิสง น้ำตาลทราย น้ำ ใส่ลงในกระทะใช้ ไฟปานกลางถึงเล็กน้อย อย่าใช้ไฟแรงเดี๋ยจะไหม้ให้ใช้ไม้พายคอยคนอยู่ตลอดเวลา
2.เคี่ยวไปเรื่อยๆจนน้ำตาลแห้ง เป็นยางมะตูมอ่อนๆตอนนี้ให้ใช้ไฟอ่อนมากๆ3.ใช้ไม้พายคนไปเรื่อยๆจนน้ำตาลตกผลึกเคลือบถั่วเป็นเงา
4.ตอนนี้ให้ใส่ผงโอวัลติน งาขาวคั่ว เนยจืด และเกลือ คนต่อไปอีก 4-5 นาที
5.ยกลงเทในภาชนะ กระจายให้ทั่วแยกให้ถั่วออกจากกัน รอจนถั่วเย็น
6.จึงนำใส่ถุง หรือใส่ภาชนะปิดให้สนิท
ทำถั่วกรอบแก้วสำคัญตอนใช้ไฟ ต้องให้พอดีครับ ขั้นตอนทั้งหมดใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที