ถั่วกรอบแก้ว

เขียนโดย เอกชัย กำใจบุญ | | Posted On 28 กันยายน 2552



ส่วนผสมของถั่วกรอบแก้ว

  1.ถั่วลิสงดิบ 300 กรัม
  2.น้ำคาลทราย 200 กรัม
  3.น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
  4.เกลือ 1 ช้อนชา
  5.งาขาวคั่ว ตามใจชอบ
  6.ผงโอวัลติน หรือกาแฟ 1 ช้อนโต๊ะ
  7.เนยจืด 1 ช้อนชา

วิธีการปรุง


  1.นำถั่วลิสง น้ำตาลทราย น้ำ ใส่ลงในกระทะใช้ ไฟปานกลางถึงเล็กน้อย อย่าใช้ไฟแรงเดี๋ยจะไหม้ให้ใช้ไม้พายคอยคนอยู่ตลอดเวลา
  2.เคี่ยวไปเรื่อยๆจนน้ำตาลแห้ง เป็นยางมะตูมอ่อนๆตอนนี้ให้ใช้ไฟอ่อนมากๆ
  3.ใช้ไม้พายคนไปเรื่อยๆจนน้ำตาลตกผลึกเคลือบถั่วเป็นเงา
  4.ตอนนี้ให้ใส่ผงโอวัลติน งาขาวคั่ว เนยจืด และเกลือ คนต่อไปอีก 4-5 นาที
  5.ยกลงเทในภาชนะ กระจายให้ทั่วแยกให้ถั่วออกจากกัน รอจนถั่วเย็น
  6.จึงนำใส่ถุง หรือใส่ภาชนะปิดให้สนิท

ทำถั่วกรอบแก้วสำคัญตอนใช้ไฟ ต้องให้พอดีครับ ขั้นตอนทั้งหมดใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที