มะขามคลุก..บุญทวี..

เขียนโดย เอกชัย กำใจบุญ | | Posted On 05 กันยายน 2552


 เรื่องของมะขาม

มะขามอยู่คุ่กับบ้านและสังคมคนไทยมานานแล้วเพราะเหตุว่ามะขามนั้นสามารถใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง ใช้ได้ทั้ง ลำต้น ใบ และฝัก ใช้ปรุงอาหารและใช้เป็นยา
มะขามถือว่าเป็นไม้มงคลชนิดหนึ่งที่คนไทยจะนิยมปลูกไว้ทางทิศตะวันตกของบ้านเพื่อป้องกันสิ่งชั่วร้ายไม่ให้เข้ามากล้ำกลาย และชื่อของมะขามก็เป็นชื่อมงคลที่เชื่อกันว่า จะทำให้คนยำเกรง หรือทำให้มีคนเกรงขาม

 

สรรพคุณของมะขาม
  1. แก้อาการท้องผูก  โดยใช้เนื้อมะขามหรือมะขามเปียกทานได้ทันที
  2. แก้อาการท้องเดิน ใช้เปลือกสดหรือแห้งก็ได้ต้มกับน้ำแล้วดี่ม
  3. ถ่ายพยาธิลำไส้  ใช้เมล็ดคั่วเอาเปลือกออกใช้เนื้อในแช่น้ำเกลือให้นุ่มทานประมาณ 15-20 เมล็ด ถ่ายพยาธิไส้เดีอนได้ดี
  4. แก้ไอขับเสมหะ   ใช้เนื้อมะขามหรือมะขามเปียกจิ้มเกลือทาน
มะขามคลุก ที่ผมนำมาจำหน่ายจะเป็นมะขามฝักใหญ่ เกรดA รสชาตจะไม่เปรี้ยว แต่จะออกมาสามรสครับ เป็นยังไงทดลองทานดูครับรับลองไม่ผิดหวัง ราคา 13 บาท บรรจุในถุงขนาด 5*7 นิ้วน้ำหนัก 150 กรัม ถูกและดีจริงๆครับ มะขามคลุกตัวนี้เป็นสินค้าที่ผมนำมาจำหน่ายในอันดับต้นๆตั้งแต่เปิดร้านมา แล้วผมจะทยอยแนะนำสินค้าตัวอื่นๆของ..บุญทวี..ไปเรื่อยๆครับ
และวันนื้ผมจะขอแนะนำวิธีทำมะขามคลุกไว้ทานเองด้วยครับ แต่ถ้าทำจำหน่ายคงใช้วิธีนี้ไม่ได้เพราะการจะทำมะขามคลุกให้เก็บไว้ได้นานโดยไม่ทำให้มะขามคลุก กลายเป็นมะขามเปียกมันต้องผ่านขั้นตอนอีกมากวันนี้ทำเอาไว้ทานเล่นก็พอนะครับ
สิ่งที่ต้องเตรียม
  1. มะขาม 1 กิโล (ควรเป็นมะขามรสชาดอมเปรี้ยวอมหวานถึงจะดี)
  2. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
  3. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
  4. พริกป่น
วิธีทำมะขามคลุกก็ง่ายๆครับ
  1. ปลอกเปลือกมะขามออกให้หมดถ้าจะแกะเม็ดออกด้วยก็ดี
  2. นำมะขามใส่ภาชนะเพื่อทำการคลุก
  3.  ใส่น้ำตาลและกลือลงไปส่วนพริกชอบเผ็ดขนาดใหนก็ใส่ตามใจชอบ
  4. แล้วคนให้เข้ากันจนทั่ว
  5. นำมะขามคลุกใส่ถุงหรือภาชนะปิดให้สนิท เก็บไว้ทานได้นานพอควรครับ
ก็ทดลองทำดูได้นะครับแต่ถ้าซื้อก็สะดวกและอร่อยได้ทันที